Thị trường lao động Nhật Bản

Tỉnh thành:
Lương: 0
Công việc:
Độ tuổi:
Hạn nộp hồ sơ: 0000-00-00
Thi tuyển: 0000-00-00
Đăng ký Online

Theo thông tin của cục quản lý lao động nước người cho biết, năm 2017 Việt Nam đưa khoảng 46.000 lao động xuất khẩu làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt lao động việc ở ngành xây dựng, nông nghiệp tăng cao bởi đất nước này đang đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp xanh.

2018 có nhiều có hội làm việc tại Nhật Bản

Thị trường lao động tại Nhật Bản luôn được nhiều người biết đến với chế độ đãi ngộ tốt, có mức thu nhập cao, quyền lợi được bảo đảm và những điều kiện để có thể xuất khẩu lao động tại nước này cũng được nới lỏng hơn. Bởi vậy, trong năm 2018 sẽ là cơ hội dành cho nhiều người muốn làm việc tại đất nước này.

Năm 2018 có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu của Nhật Bản đối với lao động Việt Nam trong năm 2018 vẫn là chương trình thực tập sinh. Ngành nghề tuyển dụng được mở rộng rất nhiều như: xây dựng, cơ khí, dệt may, chế biến, nông nghiệp nhưng chủ yếu vẫn là ngành cơ khí và dệt may.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng lao động ở Nhật Bản cho lĩnh vực hộ lý và điều dưỡng cũng được nới lỏng hơn trong năm nay, do đất nước này đang thiếu hơn 50.000 lao động. Đấy chính là cơ hội lớn dành cho người lao động trình độ cao tại Việt Nam.

Tiêu chí tuyển dụng lao động xuất khẩu tại Nhật Bản năm 2018

Tiêu chí tuyển dụng

Ngành nghề tuyển dụng

Nhiều ngành nghề tuyển dụng lao động tại Nhật Bản

Nhật Bản tuyển dụng lao động xuất khẩu ở nhiều ngành nghề sau:

– Cơ khí (hàn điện, tiện, phay, bào, hàn C02 và dập kim loại)

– Chế tạo và vận hành máy, sơn gò hàn, tự động hóa,công nghệ vật liệu, điện…

– May mặc, đóng gói, chế biến thực phẩm và thủy hải sản.

– Xây dựng (giàn dáo, mộc, nề, sơn, cốt pha, …)

– Nông nghiệp ( trồng trọt và chăn nuôi)

Điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động

– Nam, Nữ ở độ tuổi từ 19 – 35 tuổi và có sức khỏe tốt.

– Đã tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3 trở.

– Người lao động chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản và chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

– Ưu tiên những lao động có kinh nghiệm, có kỹ năng theo ngành nghề

-Không mắc bệnh truyền nhiễm như: Lậu, viên gan B, giang mai, HIV, lao phổi…

Thời hạn hợp đồng

Có 2 dạng hợp đồng khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là 1 năm và 3 năm.

+ Hợp đồng 1 năm gồn những ngành nghề như: thu hoạch nông nghiệp, giặt là, thực phẩm chế biến thủy sản…

+ Hợp đồng 3 năm gồm: xây dựng, IT, kỹ sư, cơ khí, hộ ly, điện tử… Riêng ngành xây dựng được ra hạn thêm 2 năm nữa là thành 5 năm.

Lương và trợ cấp khi làm việc tại Nhật Bản

+ Trong tháng đầu tiên người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thực tập trung bình từ 60.000 đến 70.000 yên/tháng (khoảng 12.000.000 – 14.000.000 VND/tháng).

+ Trong thời gian tiếp theo, người lao động sẽ được áp dụng mức lương theo hợp đồng thực tập sinh với mức tối thiểu khoảng 12-15 man/tháng trở lên (khoảng  24.000.000 đến 30.000.000 VND/tháng) chưa tính tiền làm thêm giờ.

Khi làm việc tại đây, người lao động có thể tích lũy được từ 25-30 triệu đồng/ tháng sau khi đã trừ các chi phí bắt buộc theo quy định của luật pháp tại Nhật Bản và chi phí sinh hoạt.

Năm 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam muốn được học tập và làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn có ý định này hãy chuẩn bị thật kỹ về kiến thức cũng như kỹ năng để không tuột mất cơ hội làm việc ở đây nhé!

Các tin cùng danh mục


CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN DỤNG NGÀNH CƠ KHÍ

Tuyển dụng lao động Nhật Bản ngành cơ khí không những là thế mạnh của lao động Việt Nam mà còn là nghề hàng đầu mà xuất khẩu lao động Nhật Bản cần tuyển dụng, không chỉ lương cao mà người lao động còn học hỏi được kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới

Tỉnh thành: Lương: 0 Công việc:

CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN DỤNG NGÀNH MAY

May mặc là một trong những ngành phát triển nhất của Nhật Bản. Nhật Bản có phong cách ăn mặc riêng, thời trang rất khác biệt, cộng thêm những công ty may mặc ở Nhật đều đã có tuổi đời và thương hiệu từ lâu. Luôn yêu cầu cao về kỹ thuật may, sự tinh tế, chất lượng sản phẩm luôn đứng đầu nên ngành may mặc ở Nhật Bản rất có uy tín đối với các thị trường châu Âu.

Tỉnh thành: Lương: 0 Công việc:

CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN DỤNG NGÀNH THỦY SẢN

Trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản không thể không kể đến món ăn được chế biến từ thủy sản như: sashimi, cà hồi, cá ngừ,… Vì vậy ngành chế biến thủy sản tại Nhật Bản luôn tuyển dụng với số lượng lớn người lao động. Chế biến thủy sản là một trong những ngành xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam vì không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, công việc nhẹ nhàng, được làm trong nhà máy và Việt Nam có số người trong lĩnh vực thủy sản cũng rất nhiều. Vì vậy những câu hỏi về chi phí, mức lương,… đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về những đơn hàng này hàng ngày vẫn được người lao động Nhật Bản gửi đến chúng tôi.

Tỉnh thành: Lương: 0 Công việc:

CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN DỤNG THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN NGÀNH NÔNG NGHIỆP

Nói đến Nhật Bản ai cũng biết là một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Nhật Bản đang là thi trường xuất khẩu lao động tiềm năng cho người lao động Việt Nam. Trong đó ngành nông nghiệp Nhật Bản đang là đơn hàng có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn và hiện nay đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam.

Tỉnh thành: Lương: 0 Công việc:

GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN (PhầnI)

Trong nhiều năm trở lại đây, số người Việt sang xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng cao, đến nay đã lên con số hàng chục nghìn người. Nhằm giúp người lao động hiểu rõ thêm về đất nước và con người Nhật Bản chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin tổng quan cần nắm khi sang lao động tại Nhật Bản.
Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21 tháng 9 năm 1973. Đến nay, hai nước đã xây dựng và không ngừng phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác rất gắn bó và toàn diện. Quan hệ hai nước đã đạt đến một đỉnh cao mới, trở thành “đối tác chiến lược vì hoà bình và phồn vinh Châu Á”.
Nhật Bản là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ. Được đánh giá là một cường quốc kinh tế, Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu tính theo tổng sản phẩm nội địa cũng như thứ ba theo sức mua tương đương chỉ sau Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là đất nước đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng; xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc, G8, G4 và APEC.
I - CÁC THÔNG TIN CHUNG

  1. Vị trí địa lý :
Nhật Bản là một đảo quốc ở Đông Bắc Á. Các đảo Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska. Nhật Bản có bờ biển dài 37.000 km, gồm 4 đảo lớn theo thứ tự từ Bắc xuống Nam là: Hokkaidou, Honshu, Shikoku, Kyushu và rất nhiều đảo nhỏ xung quanh. Đồi núi chiếm 73% diện tích tự nhiên cả nước, trong đó không ít núi là núi lửa. Ngọn núi cao nhất là núi Phú Sĩ (Fujisan) cao 3776 mét. Giữa các núi là các cao nguyên và bồn địa. Nhật Bản có nhiều thác nước, suối, sông và hồ. Đặc biệt, ở Nhật Bản có rất nhiều suối nước nóng, là nơi hàng triệu người Nhật thường tới để nghỉ ngơi và chữa bệnh.
2.            Thủ đô, các thành phố lớn
Nhật Bản có 47 tỉnh và 12 thành phố, chia thành 9 vùng, bao gồm: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu, và Okinawa. Thủ đô là Tokyo – cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và thông tin của Nhật Bản.
3.            Diện tích, dân số, cơ cấu dân số, tỷ lệ lao động và thất nghiệp
3.1. Diện tích:
Nhật Bản có diện tích khoảng 377.829 km², là một quốc gia nhỏ hẹp, chiều dài từ Bắc tới Nam khoảng 3.500km, do địa hình nhiều đồi núi nên Nhật Bản chỉ có rất ít đất có thể dùng để trồng trọt. Các cánh đồng được canh tác chiếm 12,3%, diện tích trồng cây ăn quả chiếm 1,1% và đất trồng cỏ chiếm 0,2% diện tích quốc gia. Ngược lại, đất rừng chiếm tỷ lệ lớn nhất, 66,5% trên tổng diện tích đất.
3.2. Dân số:
Theo thống kê dân số thế giới tính đến ngày 16/01/2017, dân số Nhật Bản (Japan) có 126,171,706 người, chiếm khoảng 1,68% dân số thế giới và đứng thứ 11 trong số các nước đông dân. Dân cư ở Nhật phân bố không đều, phần lớn tập trung ở các trung tâm lớn: Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe và Kyoto. Thủ đô Tokyo có 12,7 triệu người và mật độ dân số cao nhất nước khoảng 54.700 người/ km², trong khi ở Hokkaido – tỉnh thưa dân nhất có mật độ 74 người/ km². Dân số ở các thành phố và các thị trấn chiếm khoảng 4/5 dân số Nhật Bản, chỉ có khoảng 1/5 dân số còn lại sống ở vùng đồng bằng ven biển.
Dân số Nhật Bản đang già đi quá nhanh, tỷ lệ sinh thấp dẫn đến lực lượng lao động trong nước đang ngày càng thu hẹp, thiếu nhân lực ở độ tuổi lao động trầm trọng.
3.3. Tỉ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản
Bộ Lao động Nhật Bản vừa cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 11/2017 đã giảm xuống mức 2,7%, thấp nhất kể từ tháng 11/1993. Trong khi tỷ lệ số việc làm/ứng viên tăng nhẹ lên mức 1,56 (có sẵn 156 việc làm cho mỗi 100 người tìm việc), mức cao nhất trong gần 44 năm qua.
Số liệu trên được công bố trong bối cảnh Nhật Bản đã ghi nhận bảy quý kinh tế tăng trưởng liên tiếp, chuỗi dài nhất trong 16 năm qua, khi sự kiện Thế vận hội Olympic 2020 cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Ông Masaki Kuwahara, chuyên gia kinh tế cấp cao của Nomura Securities, nhận định rằng kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nửa đầu năm 2018. 
4.            Khí hậu và thời tiết:
Khí hậu Nhật Bản thay đổi rõ rệt theo 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mùa Xuấn đến vào đầu tháng 3 được đánh dấu bằng đợt không khí lạnh. Vào cuối tháng 4 và tháng 5, vùng đồng bằng của Nhật Bản có thời tiết đẹp nhất trong năm, nhiệt độ trung bình 120C ở Sapporo, 18,40C ở Tokyo và 19,20C ở Osaka. Cuối mùa xuân, nhiệt độ và độ ẩm tăng lên và nó được nhận biết bởi những đám mây dày rộng chừng 300 – 400 km che phủ mặt trời và làm cho thời tiết bớt đi sự ngột ngạt. Mưa không liên tục nhưng có thể là rất to.
Mùa Hè, mưa thường từ phía Nam và phía Tây Nhật Bản vào đầu tháng 6 và tiến dần lên phía Bắc vào cuối tháng. Giữa mùa hè có những ngày nóng và đêm oi bức do đứng gió. Nhiệt độ trung bình tháng 8 ở Tokyo là 26,70C và 280C ở Osaka. Cuối tháng 8 gió mùa nóng ấm, lập lại những trận mưa đầu mùa hè, ở Sapporo, Sendai và Tokyo đều có mưa nhiều vào tháng 9 (mưa Shurin).
Vào mùa Thu, mưa Shurin tạo một mùa chuyển tiếp ngắn cuối thu vào đầu đến giữa tháng 10 tùy theo vĩ độ và kéo dài đến tháng 11, lúc bắt đầu mùa đông. Mùa thu tiết trời mát mẻ và rất dễ chịu.
Mùa đông đến với Nhật Bản từ đầu tháng 12 đến tháng 2. Hầu hết các vùng của Nhật Bản có tuyết rơi vào mùa đông. Gió mùa Đông Bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chặn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido đến trung tâm Honshu. Tỉnh Nigata là một trong những tỉnh có nhiều tuyết nhất thế giới với kỷ lục tuyết dày 8 mét. Nhiệt độ trung bình hàng tháng vào mùa đông ở Asahikawa là -8,50C và là thành phố giữ kỷ lục nhiệt độ thấp nhất ở Nhật -410C.
5.            Ngôn ngữ
Tiếng Nhật được viết trong sự phối hợp ba kiểu chữ: Hán tự hay Kanji và hai kiểu chữ đơn âm mềm Hiragana (Bình Giá Danh) và đơn âm cứng Katakana (Phiến Giá Danh). Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ,… Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài, trừ tiếng Trung và từ vựng của một số nước dùng chữ Hán khác. Bảng ký tự Latinh Rōmaji cũng được dùng trong tiếng Nhật
hiện đại, đặc biệt là ở tên và biểu trưng của các công ty, quảng cáo, nhãn hiệu hàng hóa, khi nhập tiếng Nhật vào máy tính và được dạy ở cấp tiểu học nhưng chỉ có tính thí điểm. Số Ả Rập theo kiểu phương Tây được dùng để ghi số, nhưng cách viết số theo ngữ hệ Hán-Nhật cũng rất phổ biến.
6.            Tôn giáo
Ở Nhật có hai tôn giáo chính là Thần đạo (Shinto) và Phật giáo. Thần đạo không có người sáng lập, cũng không có các loại kinh kệ riêng như kinh Thánh hay kinh Phật. Phật giáo bắt đầu từ Ấn Độ từ thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Một nhánh chính của Phật giáo, nhánh Mahayana hay gọi là Phật giáo Đại thừa đã du nhập vào Nhật Bản. Phật giáo được du nhập vào Nhật từ Trung Hoa và Triều Tiên vào thế kỷ thứ 6.
7.            Đồng tiền, tỷ giá quy đổi VND
Yên là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản, có ký hiệu là ¥, và có mã là JPY, do Ngân hàng Nhật Bản phát hành.
Tỷ giá quy đổi: 1 Yên ≈ 201,32 VND (theo thời điểm 26/12/2017)
8.            Giao thông, phương tiện đi lại
Tại Nhật Bản, các phương tiện giao thông công cộng đi lại chủ yếu bằng tàu điện. Hệ thống giao thông ở Nhật rất phát triển, tại các thành phố lớn, chỉ cần đi bộ 5 ~ 15 phút sẽ đến được ga tàu gần nhất. Bên cạnh đó, ở một số vùng ngoại ô và nông thôn, người Nhật Bản sử dụng xe buýt (nếu không có xe hơi). Trong thành phố cũng sẽ có một số tuyến xe buýt nếu đi tàu không tiện lợi.
 
 

Tỉnh thành: Saitama Lương: 0 Yên Công việc:

Thị trường lao động các nước châu Á

Xuất khẩu lao động hiện nay đang là xu hướng của nhiều ngước đang phát triển và có cơ cấu dân số trẻ nhằm giảm thiếu số người thất nghiệp. Thị trường lao động châu Á đang là một trong những thị trường lao động tiềm năng, đặc biệt là ở các nước có nền kinh tế phát triển.

 

Tỉnh thành: Lương: 0 Công việc:

76 NGÀNH NGHỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2019

Từ năm 2019 Nhật Bản chính thức nới rộng từ 66 lên 76 ngành nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài. Hàng loạt các đơn hàng với những ưu đãi hấp dẫn dành cho người lao động mới được INCOOP3 chúng tôi tiếp nhận từ phía đối tác Nhật Bản.

 

Tỉnh thành: AICHI Lương: 160,000 Yên Công việc:xây dựng-lắp đặt cốt thép

Đối tác